Công nghệ lốp Michelin Uptis: Hoạt động hiệu quả ở tốc độ hơn 200 km/h

Công nghệ lốp Michelin Uptis: Hoạt động hiệu quả ở tốc độ hơn 200 km/h

Trong lĩnh vực ô tô, tính an toàn của lốp xe luôn là mối quan tâm hàng đầu. Và Michelin đã giới thiệu một công nghệ mới có tên là Uptis – hệ thống lốp không cần bơm hơi. Nó không chỉ giải quyết vấn đề phát nổ lốp mà còn giảm thiểu lượng phế thải lốp cũ.

Điều đáng chú ý là trong 1 thử nghiệm gần đây, loại lốp Uptis của Michelin đã hoạt động hiệu quả ở vận tốc vượt quá 200 km/h, mở ra một triển vọng mới trong ngành công nghiệp lốp xe.

Ý tưởng của Michelin

Ý tưởng của Michelin

Michelin đã đưa ra ý tưởng về lốp không cần bơm hơi vào năm 2005. Tuy nhiên, việc biến ý tưởng thành sản phẩm thương mại đã là một hành trình khó khăn.

Trong một bài thử nghiệm nội bộ kéo dài 210 km được giám sát bởi cơ quan cảnh sát châu Âu, Michelin đã chứng tỏ tính năng an toàn của sản phẩm bằng việc cung cấp lốp mới cho các xe tuần tra.

Kết quả thử nghiệm gần đây đã chứng minh rằng sản phẩm của họ có thể hoạt động hiệu quả ở tốc độ vượt quá 209 km/h.

Cơ quan cảnh sát đã yêu cầu trang bị loại lốp mới trên các xe tuần tra, bởi tội phạm thường có thói quen bắn thủng lốp xe trong quá trình truy đuổi.

Thông tin về Uptis

Thông tin về Uptis

“Uptis”, viết tắt của cụm từ “Unique Puncture-proof Tire System” là loại lốp không chứa khí nén bên trong như lốp truyền thống, mà sử dụng các kết cấu đặc biệt bằng cao su để hấp thụ và phản hồi lực một cách tối ưu nhất.

Điểm khác biệt của Uptis so với lốp thông thường là cấu tạo mặt ngoài làm từ cao su và có các vân và rãnh tương tự. Nó còn có khả năng biến dạng linh hoạt theo địa hình mà bề mặt lốp tác động vào.

Michelin từng hợp tác với GM để phát triển loại lốp Uptis này, và nó sẽ được thương mại hoá chính thức vào năm 2024, đầu tiên trên những chiếc xe ô tô của GM. GM cũng đã thử nghiệm loại lốp này trên chiếc xe điện Chevrolet Bolt vào năm 2019.

Thông tin về Michelin Uptis

Ngoài ra, 30 chiếc Toyota HiAce thuộc đội ngũ giao hàng của DHL ở Singapore cũng đã sử dụng loại lốp này, tuy nhiên phần lớn di chuyển ở tốc độ thấp.

Michelin mới đây đã thực hiện thử nghiệm nội bộ kéo dài 210 km và cho thấy loại lốp Uptis có thể hoạt động tốt ở vận tốc hơn 209 km/h. Kết quả thử nghiệm này được giám sát bởi cơ quan cảnh sát ở châu Âu và các cơ quan này đã yêu cầu Michelin trang bị loại lốp mới trên các xe tuần tra, bởi tội phạm thường có xu hướng bắn thủng lốp xe trong quá trình truy đuổi.

Mặc dù Michelin không đảm bảo Uptis sẽ có mặt trên thị trường đúng như kế hoạch, nhưng họ cho biết đang làm việc với các hãng xe như General Motors hay Tesla để tìm hướng thương mại hoá sản phẩm này.

Theo Thedrive.

Bài viết liên quan