SpaceX hoãn phóng tàu Starship vì sự cố kỹ thuật, dự kiến sẽ tiếp tục sau 48 giờ

SpaceX hoãn phóng tàu Starship vì sự cố kỹ thuật

Mặc dù đồng hồ đếm ngược chỉ còn 40 giây, nhưng sự cố kỹ thuật có thể đe dọa đến sự an toàn của toàn bộ nhiệm vụ, do đó đội ngũ điều hành bay của SpaceX đã quyết định tạm dừng phóng để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Lỗi kỹ thuật

Vấn đề được xác định nằm ở một van điều áp không hoạt động đúng cách. Nếu SpaceX khắc phục được lỗi trên, họ có thể tiến hành phóng lại sau 48 giờ.

Starship là tàu vũ trụ mà SpaceX đã dành nhiều năm nghiên cứu và phát triển, với mục đích đưa con người đến Mặt Trăng và cuối cùng là Sao Hỏa.

Tàu vũ trụ này được làm bằng thép không gỉ và được phóng lên không gian bằng tên lửa Super Heavy rất mạnh. Tên lửa này sử dụng tới 33 động cơ, là tên lửa mạnh mẽ nhất từng được chế tạo.

spacex hoan phong tau starship vi su co ky thuat 1

Trong quá trình phóng, tên lửa Super Heavy sẽ tiêu thụ nhiên liệu và tạo lực đẩy trong khoảng 2 phút rưỡi để đưa tàu Starship đến điểm tách, sau đó tên lửa sẽ rơi xuống đại dương. Khi đến điểm tách, Starship sẽ kích hoạt các động cơ để đưa nó lên quỹ đạo mong muốn trong vòng 6 phút.

Tại đây, tàu vũ trụ sẽ lửng lơ quanh Trái Đất trong một thời gian, sau đó tái nhập khí quyển và hạ cánh trở lại đại dương gần Hawaii. Toàn bộ quá trình này dự kiến sẽ tốn 1 tiếng rưỡi.

SpaceX đã thực hiện nhiều vụ phóng thử Starship vào không gian, nhưng thất bại trong việc đưa nó hạ cánh nhẹ nhàng trở lại mặt đất, như cách họ đã làm với các tên lửa nhỏ hơn. Vì vậy, có vẻ như công nghệ này vẫn chưa ổn định để áp dụng.

Do đó, sau khi hoàn thành sứ mệnh, cả tàu và tên lửa sẽ đâm xuống biển. SpaceX sẽ công bố thông tin cụ thể hơn về lần phóng tiếp theo sau khi đánh giá được tình hình.

Sau khi đánh giá được tình hình, SpaceX sẽ công bố thông tin chi tiết về lần phóng tiếp theo trong thời gian sớm nhất.

Nhiệm vụ của Starship

Dự kiến Super Heavy booster sẽ tiêu thụ nhiên liệu của nó khoảng hai phút rưỡi sau khi cất cánh và tách rời khỏi tàu vũ trụ Starship, để lại booster bị vứt bỏ ở đại dương. Starship sẽ sử dụng động cơ riêng của nó, đốt nhiên liệu trong hơn sáu phút, để đẩy mình đến gần vận tốc quỹ đạo.

Sau đó, phương tiện sẽ hoàn thành gần như một vòng quanh hành tinh, trở lại bầu khí quyển Trái Đất gần Hawaii. Dự kiến ​​tàu vũ trụ sẽ rơi xuống biển ngoài khơi khoảng một giờ rưỡi sau khi cất cánh.

Chuyến bay thử này diễn ra sau nhiều năm thử nghiệm thất bại, rào cản quy định và sự thổi phồng từ CEO của SpaceX – Elon Musk.

Theo CNN.

Bài viết liên quan