ARM bắt đầu tự sản xuất chip, cạnh tranh với Qualcomm

ARM bắt đầu tự sản xuất chip, cạnh tranh với Qualcomm

Theo nhiều nguồn tin trong ngành bán dẫn, ARM đang hợp tác trực tiếp với TSMC, Samsung và các đối tác khác để sản xuất các bản mẫu chip xử lý dựa trên thiết kế của mình.

Những chip này ban đầu sẽ được sử dụng để thử nghiệm khả năng của các thiết kế chip tập lệnh ARM. Chiến lược này được SoftBank – chủ sở hữu hiện tại của ARM – đưa ra để thu hút khách hàng mới và tăng doanh thu trước khi công ty này niêm yết lần đầu vào cuối năm nay.

Kế hoạch IPO

Kế hoạch IPO của ARM

ARM đã triển khai kế hoạch IPO sau khi thương vụ trị giá 40 tỷ USD thất bại, khi các nhà quản lý trên toàn cầu không tin rằng việc Nvidia mua lại ARM sẽ đảm bảo sự cạnh tranh công bằng trên thị trường công nghệ. Vì vậy, để thu hút các nhà đầu tư, ARM phải tăng doanh thu bằng cách tìm kiếm các giải pháp kinh doanh mới.

Trước đây, ARM chỉ bán thiết kế chip xử lý và bản quyền kiến trúc tập lệnh cho các hãng sản xuất chip thương mại như Qualcomm, MediatekApple, chứ không tham gia trực tiếp vào sản xuất chip bán dẫn.

ARM hi vọng rằng việc tạo ra những bản mẫu chip xử lý sẽ giúp các thiết kế của họ được sử dụng rộng rãi hơn trên thị trường, thay vì chỉ được sử dụng bởi một vài nhà sản xuất chip như hiện tại.

ARM thành lập nhóm phát triển phần cứng

ARM thành lập nhóm phát triển phần cứng

Trong nhiều năm qua, ARM đã hợp tác với TSMCSamsung để tạo ra những con chip dựa trên kiến trúc tập lệnh và nhân xử lý mà họ thiết kế. Tuy nhiên, chủ yếu những chip này được sản xuất để phục vụ cho các nhà phát triển phần mềm làm quen với sản phẩm mới.

Nhưng theo nguồn tin của FT, những con chip được các đối tác sản xuất cho ARM trong vòng 6 tháng gần đây có khả năng “tiên tiến hơn” và gần với chuẩn sản phẩm thương mại hơn rất nhiều.

ARM đã thành lập một nhóm kỹ sư gọi là “kỹ thuật giải pháp”, nhằm tập trung vào phát triển sản phẩm phần cứng thay vì chỉ là những thiết kế trên giấy. Nhóm này tập trung vào việc sản xuất những chip nguyên mẫu để phục vụ cho nhà sản xuất chip xử lý. ARM cũng đang tập trung vào việc tăng hiệu năng và bảo mật cho thiết kế chip của họ.

Các chip này có thể được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, chẳng hạn như smartphone, máy tính bảng và laptop. Nhóm này được lãnh đạo bởi Kevork Kechichian, một chuyên gia từng có kinh nghiệm quản lý quá trình phát triển các thế hệ chip Snapdragon tại NXP Semiconductors và Qualcomm.

Những lo ngại từ Qualcomm và MediaTek

Những lo ngại từ Qualcomm và MediaTek

Thông tin không chính thức này đang gây lo ngại cho ngành công nghiệp bán dẫn, cho rằng ARM có thể sẽ tạo ra một con chip đủ tốt để bán dưới dạng sản phẩm thương mại trong tương lai.

Nếu điều đó xảy ra, ARM sẽ không chỉ là đối tác của Qualcomm hay MediaTek nữa, mà sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của hai ông lớn kia.

Tại sao ARM lại được xem là một đối tác quan trọng của các nhà sản xuất chip? Đó là bởi vì các nhà sản xuất này sử dụng kiến trúc và thiết kế nhân CPU và GPU của ARM để tạo ra các con chip xử lý cho các sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, trong khi Qualcomm, MediaTek và nhiều hãng khác chỉ đơn giản là đối tác của ARM, thì Apple lại mua bản quyền kiến trúc tập lệnh của ARM để tạo ra các chip xử lý cho iPhone và MacBook của mình.

Mặc dù có những tin đồn rằng ARM có thể sản xuất và bán các con chip thương mại trong tương lai, nhưng ARM đã phủ nhận thông tin này và khẳng định rằng họ chỉ sản xuất các nguyên mẫu để thử nghiệm công nghệ.

Nếu ARM thực sự bán các con chip thương mại, điều này sẽ ảnh hưởng đến vị trí trung lập của họ trong ngành công nghiệp, khiến họ không còn chỉ đơn giản là một đơn vị bán thiết kế và kiến trúc tập lệnh cho các nhà sản xuất, mà trở thành một đối thủ cạnh tranh với Qualcomm và MediaTek.

Hiện nay, với mô hình trung lập này, hơn 95% smartphone trên thế giới đều sử dụng các con chip dựa trên thiết kế của ARM.

Làm việc với tài sản trí tuệ là một việc, trong khi thiết kế và hợp tác với đối tác sản xuất để sản xuất ra sản phẩm thực tế lại là một việc khác hoàn toàn. Điều này đòi hỏi nhiều vốn hơn và trong tương lai, ARM có thể cần phải tạo ra lợi nhuận để giải thích cho các nhà đầu tư về các khoản đầu tư lớn của họ.

— Cựu giám đốc điều hành của ARM

Theo quan điểm của ông ta, điều này có nghĩa là ARM có thể bán các sản phẩm “thử nghiệm” của họ trên thị trường.

Khách hàng của ARM

Trong báo cáo tài chính gần đây, ARM thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh của họ đang tập trung quá nhiều vào một số lượng khách hàng nhỏ. Tuy chỉ có 20 khách hàng lớn nhất của họ đem về 86% tổng doanh thu, nhưng việc mất một số khách hàng quan trọng có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng của họ.

ARM nhận ra sự quan trọng của việc tập trung quá nhiều vào một số khách hàng lớn, trong đó có Qualcomm – đối tác mà ARM đang có tranh chấp pháp lý. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho ARM nếu mất đi những khách hàng quan trọng này.

Hơn nữa, có lo ngại rằng, các chip của ARM được sử dụng bởi các đối tác cạnh tranh của họ như Qualcomm và MediaTek đã không đạt được hiệu năng cao như những con chip do Apple tự phát triển.

Tuy nhiên, ARM vẫn tin tưởng rằng họ có đủ khả năng tạo ra sản phẩm cạnh tranh trên thị trường bởi vì họ đã thiết kế được cả nhân xử lý lẫn kiến trúc tập lệnh.

Theo Financial Times.

Avatar Đình Long

Đình Long

Xin chào, tôi là Đình Long, founder của Net Center. Tôi yêu công nghệ, thích lập trình web và đam mê về SEO. Ngoài ra, tôi có blog nhỏ về Digital Marketing là dinhlongplus.com, bạn có thể ghé xem.

Bài viết liên quan

Microsoft tự chủ chip AI để giảm lệ thuộc vào NVIDIA

Microsoft tự chủ chip AI để giảm lệ thuộc vào NVIDIA

Athena là một chiếc vi mạch đã được Microsoft lên kế hoạch để ra mắt, với chuyên môn đặc thù trong các tác vụ trí tuệ ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Snapdragon 8 Gen 4: Vẫn cần tối ưu hóa về hiệu năng tiêu thụ điện

Snapdragon 8 Gen 4: Vẫn cần tối ưu hóa về hiệu năng tiêu thụ điện

Với Snapdragon 8 Gen 4, Qualcomm lần đầu tiên sẽ từ bỏ việc ứng dụng nhân chip xử lý do ARM thiết kế như Cortex hay ...

Avatar Đình Long

Đình Long

iPhone 15 Pro Max sẽ chiếm 35-40% lô hàng iPhone mới

iPhone 15 Pro Max sẽ chiếm 35-40% lô hàng iPhone mới

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple đang có kế hoạch tăng sản xuất iPhone 15 Pro Max để chiếm tỉ lệ ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Tuyến cáp APG vẫn chưa được khắc phục sau 8 tháng

Tuyến cáp APG vẫn chưa được khắc phục sau 8 tháng

Từ cuối năm 2022, tuyến cáp quang biển APG đã gặp sự cố, tuy nhiên vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn do liên tục xuất ...

Avatar Đình Long

Đình Long

CPU AMD Ryzen dính lỗ hổng bảo mật Inception

CPU AMD Ryzen dính lỗ hổng bảo mật Inception

Lỗ hổng bảo mật Inception phát hiện trên các vi xử lý AMD Ryzen kiến trúc Zen 3 và Zen 4 sẽ được vá vào cuối ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Google đặt ra yêu cầu phần cứng cho màn hình gập Android

Google đặt ra yêu cầu phần cứng cho màn hình gập Android

Chuyên gia Android Mishaal Rahman vừa tiết lộ rằng Google có thể sớm đưa ra tiêu chuẩn chất lượng phần cứng cụ thể cho điện thoại ...

Avatar Đình Long

Đình Long