Biểu đồ: Hệ điều hành desktop phổ biến từ 2003 đến 2022

Biểu đồ: Hệ điều hành desktop phổ biến từ 2003 đến 2022

Visualcapitalist đã tạo biểu đồ động minh họa sự biến động của thị phần các hệ điều hành desktop phổ biến nhất từ tháng 5 năm 2003 đến tháng 6 năm 2022.

Các hệ điều hành desktop phổ biến nhất từ năm 2003

Microsoft Windows - Hệ điều hành desktop phổ biến nhất

Mặc dù hiện nay điện thoại di động là phương tiện phổ biến nhất để truy cập internet, nhưng thế giới số và internet bắt đầu với chiếc máy tính để bàn đơn giản đối với hầu hết mọi người.

Và trong suốt 20 năm qua, đã có một danh sách dài các hệ điều hành (OS) được sử dụng để vận hành các máy tính để bàn phổ biến nhất.

Sjoerd Tilmans đã tạo ra một biểu đồ động thể hiện sự tăng giảm thị phần của các hệ điều hành desktop phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2003 đến tháng 6 năm 2022, sử dụng dữ liệu từ W3SchoolsGS Stat Counter.

Sự thống trị của Microsoft trên hệ điều hành desktop phổ biến nhất

Câu chuyện về thị trường hệ điều hành desktop là một câu chuyện về sự tăng trưởng đột phá và sự thống trị của Microsoft.

Vào những năm 1980, công ty mới thành lập này đã ký kết một liên minh với ông trùm máy tính cá nhân IBM. Microsoft sẽ cung cấp cho IBM một hệ điều hành cho máy tính của họ, MS-DOS, và nhận một khoản tiền hoa hồng cho mỗi máy tính được bán ra.

Những khoản tiền hoa hồng đó đã làm cho ngân sách của Microsoft phồn thịnh. Và việc phát hành Windows – một giao diện hình ảnh hơn so với DOS – đã giúp họ nắm bắt thị trường máy tính cá nhân. Những năm cuối thập kỷ 1990 và đầu thập kỷ 2000 chứng kiến ​​sự xuất hiện của các phiên bản Windows khác nhau chiếm lĩnh thị trường:

  • Windows 95: Thanh công cụ và menu Start nổi tiếng ngày nay đã xuất hiện lần đầu tiên ở đây. Phiên bản này cũng sẽ khởi chạy trình duyệt Internet Explorer, một thời được coi là trình duyệt phổ biến nhất thế giới.
  • Windows 98: Là phiên bản nâng cấp từ ’95 hỗ trợ nhiều phần cứng hơn như USB và kết nối nhiều màn hình.
  • Windows XP: XP nhanh chóng trở thành một trong những phiên bản được yêu thích nhất vì tính ổn định của nó, và trở thành một đòn bẩy thành công với cả khách hàng máy tính cá nhân và doanh nghiệp. Windows XP nhanh chóng giành thị phần sau khi ra mắt vào năm 2001, trở thành hệ điều hành desktop phổ biến nhất với đỉnh cao thị phần là 76% vào năm 2007.
Operating SystemPeak Market ShareYear
Win 9557.4%1998
Win 9817.2%1999
Win XP76.1%2006

Microsoft tăng tốc độ phát triển các phiên bản tiếp theo từ cuối những năm 2000 đến năm 2020, với một số phiên bản gặp thất bại (Windows Vista) và một số phiên bản thành công (Windows 10). Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về các phiên bản phổ biến nhất:

  • Windows 7: Ra mắt như một phiên bản kế nhiệm cho Windows Vista bị đánh giá không tốt, Windows 7 giữ nguyên phong cách giao diện hình ảnh (“Aero”) nhưng cải thiện đáng kể hiệu suất và sự ổn định so với các tiêu chuẩn của Vista. Vào năm 2011, Windows 7 vượt qua XP để trở thành hệ điều hành desktop phổ biến nhất.
  • Windows 8 và 8.1: Được tạo ra để tích hợp tablet và desktop, ngay khi Microsoft phát hành chiếc máy tính bảng Surface đi kèm. Menu Start được yêu thích đã bị thay thế (một quyết định không được lòng) và phong cách giao diện dựa trên các ô lưới được giới thiệu. Tuy nhiên, sự khác biệt đáng kể giữa các phiên bản desktop và tablet tạo ra một độ cong học tập cao, và phiên bản 8.1 đã đưa nút Start trở lại.
  • Windows 10: Là phiên bản tiếp theo sau Windows 8, Windows 10 giữ nguyên giao diện dựa trên các ô lưới nhưng tập trung vào giao diện hướng tới desktop với các cập nhật cải tiến chất lượng cuộc sống. Đến năm 2018, Windows 10 đã trở thành hệ điều hành desktop phổ biến nhất, cuối cùng đạt đỉnh thị phần 61% vào đầu năm 2022.
DatePeak Market ShareYear
Win 755.1%2014
Win 88.1%2013
Win 8.116.8%2015
Win 1061.2%2022

Phiên bản Windows mới nhất được phát hành là Windows 11, đã có cập nhật về giao diện đồ họa, tích hợp widget và giới thiệu trình duyệt internet mới nhất của Microsoft là Microsoft Edge. Tuy nhiên, nó nhận được phản hồi khác nhau và tiếp nhận chậm hơn so với Windows 10, đạt thị phần 8,3% vào tháng 6 năm 2022.

Canh tranh giữa Microsoft và các đối thủ khác trên thị trường

Đến tháng 2 năm 2023, Microsoft đã có sự dẫn đầu dễ dàng trên thị trường hệ điều hành desktop, giữ gần 72% thị phần.

CompanyOS NameFeb, 2023 Market Share
MicrosoftWindows72.0%
ApplemacOS16.3%
OpenSourceLinux2.9%
GoogleChromeOS2.9%
UnknownUnknown6.0%
Hệ điều hành MacOS

Ở vị trí thứ hai xa xôi là macOS của Apple. Công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới có thể kiếm nhiều tiền từ điện thoại thông minh, nhưng Apple vẫn đã thành công trong việc tạo ra một phân khúc nhỏ nhưng vững chắc trên thị trường hệ điều hành desktop. Thị phần cao nhất của macOS đạt đỉnh là 19% vào tháng 4 năm 2020.

Công ty công nghệ khác trong cuộc chơi hệ điều hành desktop là Alphabet, với ChromeOS độc đáo sử dụng trình duyệt internet (trình duyệt Google Chrome) làm giao diện chính. Thông thường, nó được đóng gói như một lựa chọn thiết bị đơn giản và giá rẻ – ban đầu được phát hành chủ yếu trên các laptop giá rẻ gọi là “Chromebook”. Gần đây, Alphabet đã thông báo về một phiên bản có thể được cài đặt trên phần cứng máy tính hiện có vào năm 2022.

So với các hệ điều hành thương mại trên, Linux hoàn toàn miễn phí để tải xuống và sử dụng, và là dự án phần mềm nguồn mở lớn nhất trên thế giới. Mặc dù hệ điều hành này chỉ được sử dụng trên khoảng 3% máy tính để bàn, nó cũng là cơ sở của Android và ChromeOS, và là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị có phần mềm gắn kết – như bộ định tuyến, thiết bị nhà thông minh, ô tô, và thậm chí một số tàu vũ trụ (như SpaceX Falcon 9 chẳng hạn).

Theo Visualcapitalist.

Avatar Đình Long

Đình Long

Xin chào, tôi là Đình Long, founder của Net Center. Tôi yêu công nghệ, thích lập trình web và đam mê về SEO. Ngoài ra, tôi có blog nhỏ về Digital Marketing là dinhlongplus.com, bạn có thể ghé xem.

Bài viết liên quan

Microsoft tự chủ chip AI để giảm lệ thuộc vào NVIDIA

Microsoft tự chủ chip AI để giảm lệ thuộc vào NVIDIA

Athena là một chiếc vi mạch đã được Microsoft lên kế hoạch để ra mắt, với chuyên môn đặc thù trong các tác vụ trí tuệ ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Snapdragon 8 Gen 4: Vẫn cần tối ưu hóa về hiệu năng tiêu thụ điện

Snapdragon 8 Gen 4: Vẫn cần tối ưu hóa về hiệu năng tiêu thụ điện

Với Snapdragon 8 Gen 4, Qualcomm lần đầu tiên sẽ từ bỏ việc ứng dụng nhân chip xử lý do ARM thiết kế như Cortex hay ...

Avatar Đình Long

Đình Long

iPhone 15 Pro Max sẽ chiếm 35-40% lô hàng iPhone mới

iPhone 15 Pro Max sẽ chiếm 35-40% lô hàng iPhone mới

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple đang có kế hoạch tăng sản xuất iPhone 15 Pro Max để chiếm tỉ lệ ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Tuyến cáp APG vẫn chưa được khắc phục sau 8 tháng

Tuyến cáp APG vẫn chưa được khắc phục sau 8 tháng

Từ cuối năm 2022, tuyến cáp quang biển APG đã gặp sự cố, tuy nhiên vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn do liên tục xuất ...

Avatar Đình Long

Đình Long

CPU AMD Ryzen dính lỗ hổng bảo mật Inception

CPU AMD Ryzen dính lỗ hổng bảo mật Inception

Lỗ hổng bảo mật Inception phát hiện trên các vi xử lý AMD Ryzen kiến trúc Zen 3 và Zen 4 sẽ được vá vào cuối ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Google đặt ra yêu cầu phần cứng cho màn hình gập Android

Google đặt ra yêu cầu phần cứng cho màn hình gập Android

Chuyên gia Android Mishaal Rahman vừa tiết lộ rằng Google có thể sớm đưa ra tiêu chuẩn chất lượng phần cứng cụ thể cho điện thoại ...

Avatar Đình Long

Đình Long