Epic Games thất bại trong nỗ lực phản đối chính sách App Store của Apple

Epic Games thất bại trong nỗ lực phản đối chính sách App Store của Apple

Theo phán quyết mới đây nhất từ Toà phúc thẩm liên bang, các chính sách hiện hành của App Store vẫn sẽ được duy trì. Đồng nghĩa, Apple đã giành được chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý về chống độc quyền do Epic Game khơi màu.

Phán quyết của tòa án

Phán quyết của tòa án giữa Epic Games và Apple

Toà án đã bác bỏ phần lớn các khiếu nại của Epic, còn phía Apple thì nhận được 9/10 phán quyết có lợi. Sau phán quyết, Apple cho rằng kết quả này là “một chiến thắng vang dội”, còn phía Epic hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Cụ thể, Toà phúc thẩm đã bác bỏ các cáo buộc và kháng cáo của Epic Game về việc App Store vi phạm luật liên bang do Apple không cho phép thị trường ứng dụng của bên thứ 3 tồn tại trên hệ điều hành iOS của mình.

Đây là lần thứ 2 trong 2 năm, toà án đưa phán quyết Apple tuân thủ luật chống độc quyền ở cấp tiểu bang và liên bang.

Cuộc chiến pháp lý

Cuộc chiến pháp lý giữa Epic Game và Apple

Cuộc chiến pháp lý giữa Epic Game và Apple bắt đầu từ năm 2020 khi Apple xoá bỏ trò chơi Fortnite khỏi App Store vì Epic đưa ra giải pháp thay thể để không phải trả 30% phí cho chợ ứng dụng của Apple.

Ngay lập tức Epic đệ đơn kiện Apple với lý do Apple đã sử dụng nhiều biện pháp không lành mạnh và mang tính độc quyền để hạn chế việc phân phối ứng dụng đến cho người dùng thiết bị di động.

Vào tháng 9 năm 2021, Thẩm phán tòa án phía bắc California, bà Yvonne Gonzalez Rogers, từng kết luận các chính sách của Apple đã ngăn cản người tiêu dùng nhận được mức giá rẻ hơn nhưng đồng thời cũng bác bỏ tuyên bổ của Epic rằng App Store đang hoạt động như một công ty độc quyền vi phạm luật chống độc quyền của liên bang.

Theo phán quyết mới đây của Thẩm phán Rogers, Apple sẽ phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng di động sử dụng các phương thức thanh toán bên ngoài để hướng đến người tiêu dùng, theo yêu cầu của Epic. Tuy nhiên, bà này cũng cho rằng Apple không cần phải thay đổi chính sách phí cho nhà phát triển hay cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba.

Trong vài năm qua, Apple đã thực hiện những thay đổi trong cách hoạt động của App Store để giảm thiểu và giải quyết các khiếu nại của nhà phát triển. Để tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu, Apple đang lên kế hoạch cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba trên hệ thống của mình tại thị trường Châu Âu vào đầu năm tới.

Theo Bloomberg News.

Bài viết liên quan